CÁI CHẾT CỦA PHẠM NGỌC THẢO

------- Phạm Văn Liễu -------

(Trả Ta Sông Núi Hồi Kư 2 -  Trích đăng từ Nguyệt San Con Ong Việt số 39 tháng 6, 2003)

 

 

Albert “Chín” Thảo, như đă được  nhắc, là một khuôn mặt gây nhiều dư luận trái ngược nhau tại Việt Nam. Sau âm mưu đảo chánh ngày 20-5-1965, Albert Thảo thoát thân được khoảng hai tháng rồi bị bắt ở Thủ Đức ngày 15-7-1965. Tướng Thiệu ngầm cho lệnh một cận vệ mang Thảo ra bờ sông Biên Ḥa xử tử. Nhưng Albert Thảo chưa chết ngay, ṃ mẫm t́m về Thủ Đức th́ bị sa lưới cảnh sát tỉnh Biên Ḥa. Khi được tin, tôi cho lệnh giải lao Albert Thảo sang Nha An Ninh Quân Đội khai thác, v́ dẫu sao Albert Thảo là một Đại Tá. Đêm đó, Albert Thảo chết tại Nha An Ninh Quân Đội.

 

Không ai biết rơ Albert Thảo đă chết cách nào. Theo những nguồn tin khả tín, đích thân Đại Tá Loan khảo cung Albert Thảo. Một nhân chứng sau này nói ông ta nghe tiếng la hét của Albert Thảo từ pḥng cung vọng ra.

Có tin xác Albert Thảo bị ném từ trực thăng xuống sông để phi tang. Ngoài dư luận lại có tin Albert Thảo bị bóp hạ bộ tới chết. Theo tài liệu Cộng Sản, Albert Thảo chết v́ tra tấn tại cục ANQĐ, sau đó chôn trong một nấm mồ không có mộ bia tại Nghĩa Trang Quân Đội Long B́nh. Sau năm 1975, chính quyền Cộng Sản cải táng Thảo với tước vị Liệt Sĩ.

 

Nhiều người quen Albert Thảo vẫn tin rằng Thảo thực tâm về với phe Quốc Gia. T́nh báo Mỹ th́ chỉ nói mù mờ Thảo là “kẻ tạo loạn”. Nhưng hầu hết cấp chỉ huy cũ của Albert Thảo – từ Tướng Huỳnh Văn Cao, Đỗ Mậu, tới Nguyễn Khánh – đều nghi Albert Thảo nằm vùng. Tướng Cao c̣n tiết lộ rằng đă có kế hoạch giết Albert Thảo, nhưng bị ông Ngô Đ́nh Nhu răn đe, không dám ra tay.

 

Qua những hồ sơ có trong tay, tôi nghĩ Albert Thảo là thứ điệp viên tam tứ trùng; làm việc cho cả Hà Nội và người Mỹ. Vấn nạn khó giải đáp là tại sao Albert Thảo không bỏ trốn ra “R” sau khi bị bại lộ, mà vẫn luẩn quẩn trong vùng do chính phủ VNCH kiểm soát đến nỗi mạng vong? Một câu hỏi phụ thuộc khác là tại sao ông Thiệu lại ra tay triệt hạ Albert Thảo? Đă có bí mật nào giữa Albert Thảo và Trung tướng Thiệu? Phải nhiều năm nữa, các sử gia mới có hy vọng bạch hóa được bí ẩn này.

 

(Trích Trả Ta Sông Núi Hồi Kư 2 Tác Giả Phạm Văn Liễu)